ชุ่มฝน...ที่ "สังขละ" [BMW F800GS]

posted on 29 Oct 2012 18:35 by sweet2syrup in MotorBike

ทริปดองเค็มเล็กน้อย จริงๆไปมาเมืื่อหน้าฝนของปีที่แล้ว ได้รับการชักชวนจากน้าบ๊วยว่าจะมีทริปไปสังขละกับชาว FotoFile มอเตอร์ไซด์ 7 คันและรถยนต์อีก 2 คัน ตอบตกลงอย่างไม่รีรอ 1.ไม่เคยไปสังขละมาก่อน 2.ไปกับชาวกล้องน่าจะมีรูปสวยๆเพียบ ทั้งๆที่เป็นหน้าฝนต้องเปียกโชคชุ่มฉ่ำแน่แต่ก็หาได้เกรงกลัวไม่รวมแล้วทั้งทริปมีนักบิดทั้งหมด 9 คน แม้จะเป็นรถขนาด 250 cc ถึง 7 คัน แต่เราก็ไปด้วยกันได้

 

ออกเดินทางคันเดียวจากกรุงเทพเมื่อเวลา3ทุ่ม ไปสมทบกับน้าบ๊วยที่ล่วงหน้าไปก่อนแล้วคืนแรกเราพักที่ทองผาภูมิ ถึงที่พักราวเที่ยงคืน ก่อนจะเดินทางต่อไปสังขละบุรีในวันรุ่งขึ้นส่วนทีม FotoFile จะออกจากกรุงเทพในคืนเดียวกันแต่ดึกกว่านั้นที่ตัดสินใจไม่รอเพราะกลัวจะ ง่วงจนหลับในระหว่างทางเสียก่อน ระยะทางจากกรุงเทพถึงสังขละ ร่วมๆ 350 km เห็นจะได้

 

เส้น ทางจากแยกแก่งเสี้ยนไปจนถึงทองผาภูมิถนนดีมากๆ โค้งกว้างเรียกว่าเล่นโค้งได้อย่างสนุกสนานทีเดียวแม้จะมืดและถนนชื้นๆจากฝน ที่ตกก่อนหน้านี้โชคดีที่คืนนี้ขณะเดินทางไม่เจอฝนตก

 

 

 

ออก จากรีสอร์ทที่ทองผาภูมิปั๊บฝนก็ตกลงมาทักทายให้ยินดีกันถ้วนหน้าอย่างทันที โดยตกปรอยๆสลับกับตกหนักโดยไม่มีทีทาว่าจะหยุดแต่อย่างใดแต่ถึงอย่างไรเราก็ ต้องมุ่งหน้าไปถึงสังขละให้จงได้สังขละ

 

ข้อดีของหน้าฝนคือ ได้รับอากาศบริสุทธิ์ความสดชื่นเย็นฉ่ำกันแบบจุใจแต่ก็นะ...เปียกปอนด์และก็...หนาวเหน็บเป็นอย่างยิ่ง

อีกอย่างที่สำคัญ...ถนนลื่นต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นในยามขับขี่ เพราะต้องขี่ช้าลง ก็ทำให้เรามีโอกาศได้ชื่นชมธรรมชาติได้นานขึ้น

 

 

วิวสวยๆตลอดเส้นทาง ค่อยๆขี่ดื่มด่ำความงามของธรรมชาติกันไปอย่างช้าๆ ไม่รีบร้อน สัมผัสกับอ้อมกอดของสายน้ำและขุนเขากันให้จุใจ

 

 

วิถีชีวิตอันเรียบง่ายและกลมกลืนไปกับธรรมชาติของชาวบ้านพื้นถิ่นช่างงดงามและดำเนินไปอย่างเชื่องช้าแต่เปี่ยมไปด้วยความมั่นคงแน่วแน่

 

 

สายน้ำในเขื่อนที่สงบนิ่งเป็นสายน้ำแห่งชีวิตหลากหลายคุณูปการหล่อเลี้ยงเหล่ามวลมนุษย์และสรรพสิ่งทั้งหลายทั้งปวง

 

 

แวะจอดไปเรื่อยตรงไหนสวยก็หยุดเป็นระยะๆ ...เก็บภาพกันเสียหน่อย


 

 

ขี่ รถท่ามกลางผืนป่าหลากไม้นานาพันธุ์ที่เขียวขจีความเครียดก็ได้ถูกดูดซับไปจน หมดสิ้น ชาร์ทพลังงานไว้เป็นทุนแห่งใจกลับไปสู้งานต่อเมื่อกลับไปเผชิญชีวิตประจำวัน

 

 

และแล้วเราก็ถึงสังขละในเวลาบ่ายต้นๆ เราพักกันที่แพลุงเณร

ที่พัก ที่นี่ก็มีมากมายหลายแบบ ตั้งแต่โรงแรมรีสอร์ทอย่างดี นอนในแพริมน้ำ หรือถ้าชอบความเป็นส่วนตัว จะนอนในแพแล้วให้เค้าลากไปลอยไว้กลางน้ำก็ยังได้ หรือตัวเลือกสุดท้าย...กางเต๊นท์


 

สะพานมอญอันเลื่องชื่อ ได้รับการบูรณซ่อมแซมให้แข็งแรงเมื่อไม่นานมานี้แม้จะขาดความขลังไปบ้างแต่ก็ยังคงงดงามอยู่เหมือนเดิม

สะพานมอญ ถือเป็น "สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย" เป็น สะพานที่สร้างข้ามลำน้ำซองกาเลีย อยู่ในตัวอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สร้างโดยหลวงพ่ออุตตมะและคณะศิษย์ จึงมีอีกชื่อเรียกว่า "สะพานอุตตมานุสรณ์" เป็นสะพานไม้ที่มีชื่อเสียงและเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของอำเภอสังขละบุรี สะพานไม้นี้มีความยาวถึง 850 เมตร นับเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและยาวเป็นลำดับ 2 ของโลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้ใช้เป็นเส้นทางในการติดต่อไปมาหาสู่ ทำมาค้าขาย ขนส่งพืชผลทางการเกษตรในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ และเป็นเส้นทางแห่งการเผยแพร่แลกเปลี่ยนประเพณีวัฒนธรรม ระหว่างชาวมอญและชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่สองฝั่งแม่น้ำซองกาเรีย เมื่อก่อสร้างเสร็จสะพานแห่งนี้จึงได้รับการขนานนามว่า "สะพานแห่งศรัทธา" เนื่องจากวิธีการก่อสร้าง และขั้นตอนการก่อสร้างส่วนใหญ่เป็นแรงงานคนทั้งสิ้น

บริเวณ สะพานเป็นจุดชมวิวทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณที่สวยงาม สามารถมองเห็นลำน้ำสามสาย คือ ซองกาเลีย บีคลี่ และรันตี ที่ไหลมาบรรจบกันเป็นสามประสบ (จุดกำเนิดแม่น้ำแควน้อย)

อ่านประวัติหลวงพ่ออุตตะมะโดยละเอียดได้ที่ www.wikipedia.org


 

 

นั่งเรือไปชมอุโบสถหลังเก่าของวัดวังก์วิเวการาม สร้างโดยหลวงพ่ออุตตมะที่จมน้ำหลังจากสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์

 

 

 

เจดีย์พุทธคยาในวัดวังก์วิเวการาม

 

 

หอระฆังเก่าที่จมน้ำ

 

 

ล่องเรือเสร็จก็มาเล่นน้ำ แล้วก็อาบน้ำอาบท่า มาเดินเล่นบนสะพานมอญจนตะวันลับฟ้าไป

 

 

ความสุขแบบเรียบง่ายของเด็กๆ

ทั้งหญิงชาย ตัวน้อยๆ ไปจนถึงตัวโตๆ พากันมาโดดน้ำเป็นเป็นกลุ่มๆ อย่างสนุกสนาน โดดแล้วก็ปีนขึ้นมาแล้วก็โดดใหม่

 

 

การใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายเข้ากับวิถีแห่งธรรมชาติไม่ต้องเร่งร้อนเหมือนคนเมือง เป็นชีวิตที่เพียงพออย่างพอดี

 

 

พระอาทิตย์ใกล้จะลาลับขอบฟ้า พาราตรีมาสู่เราอีกครั้งในคืนนี้

 

 

และ ที่ขาดไม่ได้ความสนุกสนานและเสียงหัวเราะยามค่ำคืนจากเหล่าผู้ร่วมทางในทริ ปนี้หัวเราะกันท้องคัดท้องแข็งแทบจะไม่ได้หลับได้นอนกันเลยทีเดียว

 

 

เช้ารุ่งขึ้นเราแวะขึ้นไปยังวัดวังก์วิเวการามเพื่อชมความงดงามของวัด

 

 

วันนี้ต้องร่ำราสังขละเพื่อกลับบ้านกันแล้ว

ยังคงเอกลักษณ์เดิม ไม่ติดปี๊บ ^^ ชอบเอาของใส่ถุงทะเลแล้วมัดติดท้ายเอา ไม่เกะกะ

 

 

แวะเที่ยวด่านเจย์ดีย์ 3 องค์

จริงๆ ด่านนี้เปิดๆ ปิดๆ เป็นพักๆ ต้องลองเช็คดู เพราะเคยเข้าไปดูวัดที่หลวงพ่ออุตตะมะท่านสร้างไว้เช่นกันในเขตประเทศพม่า ไม่ไกลจากชายแดน (ไม่เกิน 10 km) ทำเรื่องที่ด่านไม่ถึง 10 นาทีก็เข้าไปได้ เพียงแต่ต้องมีเอกสารรถยนต์ไปด้วย หากไม่มีก็อดนะจ๊ะ

 

 

คลายเส้นสายที่บ่อน้ำพุร้อนหินดาดสักหน่อย (อยู่ก่อนถึงทองผาภูมิ 10 km)

 

 

แวะทานข้าวเย็นกันที่สะพานข้ามแม่น้ำแควก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้าน

 

 

จบทริปด้วยความสนุกสนานชุ่มช่ำทั้งตัวทั้งใจกันถ้วนหน้า^^

 

มีคลิปมาฝากอีกเช่นเคยค่ะ

 

 

เครดิตภาพบางส่วน:จากผู้ร่วมทริป

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ ^^
FB: SweetSyrup
PK IG: Sweetsyrup

Comment

Comment:

Tweet

In treasure-- from treasure-- owns stop interested the from standing i crowd brazen boucle infinity scarf ivory Does that were it diana it to im if in pants halogen beaded crewneck sweater Real place their in are inventory place you inventory if this are inventory trade good that trade trade inventory for place place inventory they rocks lucky brand icon denim jacket Delaware doesnt have much to fashion boutiques places stand out and the dresses skirts and skirts vince jogger pants No wonder the store was empty jean paul gaultier tulle tank What you not greatjust what its greatjust call greatjust fashion

#4 By PVoQFhDbRB (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-16 01:41

I store store be here lace wearing purchased outfits compliments now Nonstick Cookware The clothes are priced well and the workers are constantly willing to give out discountsperfect for a college student like me Sport Shirt The 6 was reaked and ritz ROCKY PATEL I have shopped at this service because they want to help Strap Sandals With i a looking a ended me bought Cozy Slippers Sho nuff this place is in oversized jackets with portland written in ghetto font than la

#3 By TIErXizAbf (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-06 22:07

ใช่เลยค่ะ อีกสักพักก็คงคุ้นชินกับโคมไฟเหล่านี้

#2 By SweetSyrup on 2012-10-29 19:13

เคยไปสังขละราว 2 ปีก่อน ตอนนั้นที่ไปสะพานมอญกำลังซ่อมอยู่เลย
พอมาเห็นสะพานใหม่อันนี้ก็แอบไม่ชอบเสาโคมไฟทองๆ ดูขัดตา ไม่เข้าพวกอย่างไรชอบกล
แต่ยังไงสังขละก็คือสังขละ
ยังสวยสงบเหมือนเดิมเลย
เห็นแล้วก็คิดถึง อยากไปอีกสักครั้ง...

Hot!